GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT CHO TRẺ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH “ VI DIỆU” (P1)

GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT CHO TRẺ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH “ VI DIỆU” (P1)

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT CHO TRẺ VÀ NHỮNG LỢI ÍCH “ VI DIỆU” (P1)

Giáo dục mầm non thời hiện đại nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen với nghệ thuật, các giá trị nhân văn của loài người ngay từ khi còn nhỏ.

        Giáo dục nghệ thuật cho trẻ giúp đẩy mạnh phát triển tư duy sáng tạo toàn diện - điều này đã được tác giả Jean Van't Hul đề cập trong tập sách của mình với tựa đề The Artful Parent: Simple Ways to fill your Family's Life with Art & Creativity (Tạm dịch Nghệ thuật làm cha mẹ - Những cách đơn giản để làm cuộc sống gia đình của bạn tràn đầy sắc màu nghệ thuật và sự sáng tạo). 

  1. Giáo dục nghệ thuật giúp nuôi dưỡng khả năng sáng tạo ở trẻ.

Theo Tổ chức Nghệ thuật Thế giới dành cho trẻ em thì "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một đứa trẻ được tiếp xúc với nghệ thuật ngay từ nhỏ sẽ phát triển được khả năng suy nghĩ đặc biệt để đổi mới, sáng tạo, khám phá và tạo ra những sản phẩm thuộc về sở hữu trí tuệ để đạt đến sự thành công cá nhân và cả sự thịnh vượng toàn xã hội trong thế kỷ 21 này." Thế giới luôn cần những nhà tư tưởng mới và hiện đại hơn.

  1. Giáo dục nghệ thuật giúp trẻ tạo ra các kết nối ở hệ thần kinh

Giáo dục nghệ thuật cho trẻ là một hoạt động cần sử dụng tất cả các giác quan, từ việc nhìn, nghe, sờ, ngửi, đến nếm - tùy vào từng loại hình nghệ thuật khác nhau. Các synapse (khớp) thần kinh của trẻ sẽ được đốt cháy khi trẻ thử nghiệm và tạo ra điều gì đó, kể cả là quẹt màu sơn khắp các ngón tay, trộn sắc màu và các nguyên liệu lại thành hỗn hợp, hoặc vẽ các hình con vật cho bé dựa vào trí tưởng tượng của bản thân hoặc từ những gì trẻ nhìn thấy.

  1. Giáo dục nghệ thuật cho trẻ giúp tạo ra những kỹ năng vận động tốt

Việc quét một cây cọ lên giá vẽ, vẽ các chấm, đường nét, trộn màu, cắt kéo, quét keo dính hoặc ép các tuýp keo, nhào trộn, cuộn giấy, xé giấy,... tất cả những hoạt động này đều đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng phối hợp ngày càng cao. Ngoài ra, nếu trẻ được khen thưởng và cảm thấy vui vẻ với các hoạt động nghệ thuật mình yêu thích thì điều này sẽ khuyến khích bé muốn làm nhiều thật nhiều hơn nữa. Theo thời gian, kỹ năng vận động của trẻ dần phát triển vượt bậc và trở nên thành thạo hơn. 

  1. Cắt hình vẽ nguệch ngoạc là tiền đề cho kỹ năng viết của trẻ.

Trẻ sơ sinh và mới biết đi thường bắt đầu kỹ năng viết bằng việc vẽ nguệch ngoạc tự do, hết lên rồi xuống, có khi kéo nát cả tờ giấy. Nhưng bé càng thực hiện nhiều hoạt động này, trẻ càng có nhiều khả năng kiểm soát cơ ngón tay và bút chì, cũng như điều khiển được chuyển động của bút trên giấy. Đến giai đoạn tiếp theo, bé biết tạo ra nhiều hình dạng khác nhau, cuối cùng là tạo ra được tất cả hình dạng cần thiết để viết các chữ cái trong bảng chữ cái. Chính những bước đi "rối bời" đầu tiên của giáo dục nghệ thuật này là tiền đề cho sự hình thành kỹ năng viết của bé khi lớn lên. Giờ thì cha mẹ đã thấy được lợi ích của việc khám phá những cách phát hiện năng khiếu hội họa của con rồi đúng không nào!

  1. Giáo dục nghệ thuật cho trẻ giúp phát triển khả năng giải quyết vấn đề:

Hoạt động nghệ thuật được định hướng rõ ràng, cởi mở sẽ cung cấp rất nhiều cơ hội phát triển khả năng đưa ra lựa chọn, đi đến kết luận, đánh giá kết quả quyết đoán cho trẻ. Trẻ sẽ phù hợp trở thành những nhà tư tưởng linh hoạt và không chắc chắn - chìa khóa chủ yếu cho cánh cửa của sự sáng tạo và tự tin. Khi càng có nhiều trải nghiệm với các chất liệu và hoạt động nghệ thuật, trẻ sẽ phát triển nhiều khả năng thử nghiệm kết hợp các ý tưởng mới lạ với nhau.

  1. Giáo dục nghệ thuật giúp trẻ hiểu thấu chính bản thân mình và cả thế giới xung quanh.

Trẻ có khả năng hấp thụ số lượng đáng kinh ngạc các thông tin mới, do đó, trẻ cần phải xử lý những gì mình đã học một cách an toàn và có phản hồi. Giáo dục nghệ thuật cho trẻ là con đường dẫn dắt bé khám phá mọi miền cảm xúc và đối phó với những khó khăn trong cuộc sống thường ngày. Nói cách khác, nghệ thuật cho trẻ lối thoát an toàn "xả van" cảm xúc. Các hình ảnh, màu sắc, đường nét, chuyển động, trí tưởng tượng đều giúp trẻ thể hiện bản thân mình theo cách đa chiều - một cách mà từ ngữ không thể làm được, hoặc nói ra bằng lời thì khó hơn là thể hiện ra trong một hình thức nghệ thuật nào đó

  1. Giáo dục nghệ thuật cho trẻ cơ hội kết nối với người khác

Nghệ thuật là một sự cân bằng giúp tạo ra nền tảng chung cho những đứa trẻ chưa từng biết đến nhau hoặc không có đủ điều kiện để theo đuổi những sở thích chung, kết nối mọi chủng tộc, lứa tuổi, khả năng và thậm chí là cả ngôn ngữ khi cùng tham gia vào một hoạt động được chia sẻ tập thể.

 Con đường đến cuộc sống tràn đầy sắc màu nghệ thuật bao gồm một tâm trí cởi mở, vài công cụ đơn giản liên quan, sự chuẩn bị và cách thức tiếp cận khám phá hiệu quả. Đó là con đường mà hầu như đứa trẻ nào cũng bị lôi cuốn vào, hãy cùng trẻ phát triển khả năng sáng tạo của riêng mình nhé!

 -----S.T------

Shining Stars Academy - Với phương châm " Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa"

( William Butler Yeats) - Chúng tôi luôn tự hào vì đã đem đến cho các con những giây phút " vừa học - vừa chơi" vô cùng thú vị và thoải mái....!!!

Tin tức khác

dktg
backtop