Lễ hội Halloween: Trẻ sẽ học được gì từ nét văn hóa phương Tây này?

Lễ hội Halloween: Trẻ sẽ học được gì từ nét văn hóa phương Tây này?

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
Lễ hội Halloween: Trẻ sẽ học được gì từ nét văn hóa phương Tây này?

Trong những năm gần đây, lễ hội Halloween đã được các gia đình Việt, đặc biệt là các em nhỏ đón nhận và phát triển thành ngày vui chơi lý thú theo cách của riêng mình.

Tuy nhiên, còn rất nhiều người chưa có khái niệm gì về nguồn gốc của lễ hội Halloween và không biết rằng trẻ sẽ nhận được những bài học gì từ ngày hội được dịch nôm na là “lễ hội ma quỷ” này.

Cùng tìm hiểu về lịch sử của ngày lễ Halloween và những trò chơi mà cha mẹ có thể tham gia cùng trẻ. Thông qua những trò chơi này, con trẻ sẽ có thêm được những bài học quý báu cho hành trang tri thức của mình.

 
 
Lễ hội Halloween 1

Lễ hội Halloween mang đến cơ hội vui chơi và những kiến thức bổ ích cho trẻ

Nguồn gốc của lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ lễ hội Samhain (đọc là sow-in) của người Celt cổ. Vào khoảng thời gian 2.000 năm trước đây, người Celt sinh sống ở vùng đất ngày nay là Ireland, Anh Quốc và miền Bắc nước Pháp. Họ chào đón năm mới vào ngày 1-11 hàng năm.

Đây chính là ngày cuối cùng của mùa Hè và cũng là ngày kết thúc vụ mùa, bắt đầu chào đón một mùa Đông lạnh lẽo, tối tăm, và hơn nữa đây cũng là khoảng thời gian mà rất nhiều người mắc bệnh do không chịu được giá rét và qua đời.

Vào đêm trước năm mới, người Celt quan niệm rằng ranh giới giữa sự sống và cái chết sẽ trở nên mong manh. Đó cũng là khoảng thời gian những linh hồn đã khuất có thể tìm được đường trở về Trái đất.

Người Celt cũng cho rằng ngoài việc gây rắc rối, phá hoại mùa màng, sự hiện diện của những linh hồn sẽ chính là những căn cứ để pháp sư Celt đưa ra những tiên đoán cho vận mệnh tương lai.

Xuất phát từ quan niệm trên, vào những ngày này, người Celt sẽ cùng nhau thắp lên những đống lửa lớn, mọi người sẽ đứng xung quanh ngọn lửa, thiêu các con vật và hoa màu đã thu hoạch được để hiến tế cho các vị thần và cùng nhau đưa ra những lời tiên đoán.

Sau khi kết thúc nghi lễ, họ sẽ lấy lửa từ chính đống lửa hiến tế mang về nhóm lửa cho lò sưởi trong nhà họ. Bởi họ cho rằng ngọn lửa thiêng liêng này đã được các vị thần chứng giám, được các linh hồn bảo hộ và sẽ bảo vệ gia đình họ vượt qua mùa Đông giá rét và luôn khỏe mạnh.

Đến năm 43 sau Công Nguyên, đế chế La Mã cai trị hầu hết các vùng đất của người Celt và nô dịch họ cả về vật chất và văn hóa trong vòng 400 năm. Và lễ hội Samhain của người Celt đã được kết hợp với hai lễ hội có nguồn gốc La Mã. Đó là lễ hội Feralia (ngày cuối tháng 10) để kỷ niệm sự ra đi của người chết và ngày tôn vinh nữ thần Pomona – nữ thần quả.

Biểu tượng của nữ thần quả Pomona chính là trái táo, điều này lý giải vì sao lại xuất hiện các trò chơi liên quan đến trái táo trong dịp Halloween. Những cuộc thi tiêu biểu như thi ai lấy được táo trong thau nước nhiều hơn; cuộc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu…

1. Trò chơi Halloween truyền thống “Cho kẹo hay bị ghẹo”

Lễ hội Halloween 2

Trò chơi truyền thống trong ngày Halloween

Với cái tên tiếng Anh “trick or treat”  các em nhỏ, lớn có bé có sẽ hóa trang và mặc những bộ quần áo, đeo mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat” (Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi).

Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick” nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây (có thể được nhét thêm đồng tiền ở bên trong).

2. Jack-o’-Lanterns

Truyền thống này bắt đầu với những người tin rằng việc chạm khắc khuôn mặt đáng sợ lên củ cải sẽ khiến cho linh hồn ma quỷ sợ hãi. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, truyền thống này đã được cải biến thành bí ngô bởi tại đây loại trái được trồng dồi dào và dễ dàng hơn cho việc trạm khắc.

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh Jack-o’-Lantern (đôi khi cũng được ghi thành Jack O’Lantern) và tên của nó xuất phát từ đây. Theo câu chuyện dân gian của Ailen, một nông dân lười biếng nhưng khôn ngoan, xảo quyệt có tên Jack đã sử dụng cây thánh giá để bẫy ma quỷ. Trong một lần, Jack đã lừa Devil leo lên cây táo, và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.

Con quỷ đã van xin, và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Sau này, Jack chết đi nhưng linh hồn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi mà hắn gây ra nơi trần thế và địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế, linh hồn của Jack phải lang thang, vất vưởng mãi nơi trần gian.

Vì muốn làm vơi đi nỗi cô đơn của Jack, tại Âu Mỹ người ta đã dành cho Jack một ngày để được trở lại cõi dương. Trong ngày này, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn cùng tham gia những cuộc vui chơi.

3. Gia đình cùng săn bí ngô

Mỗi thành viên trong gia đình sẽ được cung cấp một chiếc túi hoặc xe đẩy để đi săn những quả bí ngô giấu trong khu vườn. Gia đình nào tìm được nhiều bí ngô nhất sẽ giành chiến thắng. Để tăng thêm kịch tính và sự vui nhộn, các thành viên nhí luôn được các gia đình lựa chọn để thi thố, tranh tài với nhau.

4. Con ma bowling

Mỗi bé sẽ dùng một vật hình tròn có kích thước nhỏ như bóng cầm tay ném liên tiếp vào “con ma bowling” – đó có thể là những quả bóng bowling hoặc cuộn khăn giấy đã được xếp chồng lên nhau – cho đến khi chúng đổ hết xuống sàn. Đây là một trò chơi trong lễ hội Halloween khá thịnh hành ở nhiều nước. Nhằm tăng thêm phần hấp dẫn, rất nhiều gia đình đã cùng bé trang trí những con ma bowling mang hình hài vui mắt và mang cá tính riêng.

5. Trang trí bộ đồ quỷ dơi

Mẹ hãy tận dụng dịp lễ hội Halloween này để dạy con những kỹ năng về cắt ghép, tô màu, trang trí một bộ đồ hóa trang hình chú dơi – biểu tượng của Halloween. Điều này không chỉ giúp rèn luyện sự khéo tay mà còn khuyến khích óc sáng tạo vô biên của trẻ.

6. Vẽ trang trí trái bí ngô

Lễ hội Halloween 3

Trang trí bí ngô là hoạt động không thể thiếu trong ngày hội Halloween

Cha mẹ hãy cùng bé tạo ra những hình thù vui mắt và hài hước từ những quả bí ngô – một biểu tượng không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Halloween – để kích thích sức sáng tạo của bé. Cả gia đình cùng nhau trang trí những quả bí ngô và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời bên nhau bạn nhé!

7. Dạy con cách làm mặt nạ Halloween

Hãy thử trí sáng tạo của bé với những chiếc mặt nạ Halloween vô cùng “ghê sợ” từ giấy, vải, bìa hay đất sét. Chắc hẳn đây sẽ là dịp con thêm “nể” hơn tài năng của mẹ và bé cũng sẽ rất hãnh diện với sản phẩm mà mình làm ra đấy.

Không chỉ mở rộng sự hiểu biết, thông qua những trò chơi trong ngày lễ hội Halloween trẻ còn học được nhiều hơn những điều bổ ích.

Với trò chơi “cho kẹo hay bị ghẹo”, trẻ càng xin được nhiều bánh kẹo thì linh hồn của những người thân đã mất càng nhanh chóng được siêu thoát. Chính điều này mang đến cho trẻ bài học về sự nhớ ơn cội nguồn, nhớ đến những người thân thương của mình.

Dù họ đã mất, đã không còn ở cõi dương thế nhưng những người còn sống vẫn luôn nhớ về họ mà luôn mong rằng họ sẽ “sống” vui vẻ ở thế giới bên kia.

Qua câu chuyện Jack lừa thần chết, những em nhỏ sẽ hiểu hơn về những phẩm chất tốt đẹp trong cuộc sống, trong các mối quan hệ làng xóm, bạn bè và xã hội. Đó là bài học về cách làm người. Sống là không nên tham lam, ích kỷ và lừa lọc. Những thói quen xấu này sẽ không giúp cuộc sống thêm hạnh phúc mà ngay cả khi mất đi cũng không có chỗ để linh hồn yên nghỉ.

Lễ hội Halloween 5

Những bài học về sự sẻ chia, giúp đỡ giúp con thêm vững vàng trong cuộc sống

Chưa dừng lại ở đó, những trò chơi trong ngày lễ halloween còn mang đến các em nhỏ những bài học về sự gắn kết, sẻ chia. Bất kể trong môi trường hay mối quan hệ nào, gia đình hay xã hội, sự gắn kết, nhường nhịn sẽ mang đến cho chúng ta những niềm vui to lớn, niềm hạnh phúc mà nếu chỉ bo bo giữ một mình sẽ không bao giờ có được.

Ngoài ra, thông qua những hoạt động vẽ mặt trái bí đỏ, làm mặt nạ halloween, thiết kế trang phục người dơi… trẻ còn có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo, óc tưởng tượng phong phú mà bất cứ đứa trẻ nào nếu được khai phá cũng có thể trở thành thiên tài.

Có thể nói, thông qua những ngày lễ như lễ hội Halloween, trẻ sẽ có thêm cơ hội được trải nghiệm, thu thập những kỹ năng sống cần thiết cho cho bản thân. Hơn nữa, vào những ngày này trẻ còn được sống trong không khí gia đình, nơi mà chỉ có sức mạnh tin yêu mới có thể giúp con vượt qua mọi khó khăn trước mắt và sau này trong cuộc sống trưởng thành của con. Và con sẽ hiểu rằng gia đình chính là nơi để con quay về sau những lần vấp ngã.

Tin tức khác

dktg
backtop