Nên trang bị gì cho bé vào lớp 1?

Nên trang bị gì cho bé vào lớp 1?

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
Nên trang bị gì cho bé vào lớp 1?

Để làm được điều đó, bố mẹ cần phải chuẩn bị tâm lý, nền tảng kiến thức và sức khỏe thật tốt để bé vào lớp 1 với tâm trạng mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui.

 

Bé vào lớp 1 1

 

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 là giai đoạn quan trọng mà cha mẹ nên đặc biệt quan tâm

1. Tâm trạng náo nức được đến trường

Việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bé vào lớp 1 là điều cần thiết bởi sẽ giúp trẻ thêm háo hức và mong đợi mỗi ngày để được đi học. Bố mẹ nên biết cách khơi dậy sự tò mò của trẻ qua những lời gợi mở như con sẽ được làm quen với rất nhiều bạn mới có cùng sở thích khám phá với con, con sẽ được tham gia các khóa học ngoại khóa, được thầy cô giảng dạy những điều mới mẻ,… Tuyệt đối không nên mang thầy cô giáo ra để dọa nạt trẻ, như thế trẻ sẽ sinh tâm lý sợ đi học, sợ đến lớp.

Sau những buổi đầu đi học đầu tiên hay thời gian dài sau đó, bố mẹ nên bỏ ra nhiều thời gian hơn để nói chuyện cùng con, hỏi bé những điều gì đã diễn ra trên lớp. Bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ với chuyện học của mình. Chính điều này sẽ giúp bé “trải lòng” hơn, bố mẹ cũng sẽ nắm bắt được tâm lý và mong muốn của trẻ tốt hơn.

Chuẩn bị tâm lý cho con trẻ ngày đầu vào lớp 1
Chuẩn bị tâm lý cho con trẻ ngày đầu vào lớp 1
Từ môi trường mẫu giáo chỉ có chơi đùa nghỉ ngơi, trẻ vào lớp 1 phải tuân thủ việc học hành theo...

 

2. Dạy trẻ cách tập trung trong giờ học

Ở mẫu giáo, trẻ chủ yếu là chơi nhưng khi vào cấp 1, trẻ sẽ phải ngồi yên nghe giảng trong một khoảng thời gian tương đối dài. Điều này chắc chắn sẽ là một thay đổi rất lớn đối với con trẻ.

Để giúp trẻ làm quen với điều này, bố mẹ có thể tập cho con ngồi yên trong khoảng thời gian nhất định. Tận dụng mọi thời gian cùng ngồi đọc sách bằng tranh với trẻ, dạy trẻ tô màu, hoặc làm bất cứ điều gì trẻ thích trong một khoảng thời gian tương ứng với tiết học. Khi đã quen, việc đến lớp với trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

 

3. Kỹ năng cũng là điều cần thiết khi bé vào lớp 1

Đây là vấn đề khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Hầu hết đều băn khoăn không biết dạy các kỹ năng cần thiết cho con như thế nào, có nên cho trẻ học các khóa tiền lớp 1 để rèn luyện trước hay không. Nhưng dù chọn cách nào thì bố mẹ vẫn phải trang bị những kỹ năng cơ bản sau đây:

Bé vào lớp 1 2

Cùng con đọc sách là cách dạy trẻ sự tập trung đơn giản nhất

 

4. Xây dựng nền tảng sức khỏe ổn định

Nhiều bậc cha mẹ chỉ tập trung chuẩn bị những kỹ năng cho con khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1 mà quên mất việc trang bị sức khỏe cho con. Sức khỏe ở đây không chỉ là chiều cao, cân nặng mà là sự bền bĩ, dẻo dai và sự tập trung khi đến lớp. Ngoài ra, việc ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ mỗi ngày cũng là điều cần phải tập cho trẻ đi vào nề nếp.

Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 và những trăn trở của phụ huynh
Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 và những trăn trở của phụ huynh
Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là giai đoạn đau đầu của nhiều bậc phụ huynh. Ngoài việc phải chuẩn...

Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 là giai đoạn quan trọng nên bố mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ càng để trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập và môi trường xã hội. Không nên duy trì quan điểm vì quá thương con mà chiều chuộng theo mong muốn của bé. Điều này vô tình sẽ làm bé thiếu chủ động, gặp khó khăn trong mọi hoạt động học tập cũng như sinh hoạt tại môi trường mới mẻ này.

Để giúp các bé phát triển một cách toàn diện nhất ngay từ ban đầu, Học viện Shining Stars tự tin và hãnh diện, là cơ sở đầu tiên xây dựng gói “hành trang vào lớp 1” với đầy đủ nội dung cần thiết cho bé. Với khóa “hành trang lớp 1” được kết hợp 3 bộ môn Toán, Ngôn ngữ và Kỹ năng, giúp bé phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng tự tin trước khi bước vào ngưỡng cửa mới.

 

Tin tức khác

dktg
backtop