Trẻ mẫu giáo và những lời khen ngợi

Trẻ mẫu giáo và những lời khen ngợi

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
Trẻ mẫu giáo và những lời khen ngợi

Ngoài ra, độ tuổi này trẻ rất nhạy cảm đối với những lời nói của người lớn, bởi những lời nói dù là vô tình hay cố ý của người lớn đều có khả năng tác động đến suy nghĩ của trẻ em đặc biệt là chúng phải học các kỹ năng mới. Theo nhận định của các chuyên gia tâm lý thì các bậc cha mẹ có xu hướng ngăn cản con trẻ khi trẻ muốn làm một việc gì đó bởi cha mẹ nghĩ rằng các con còn nhỏ chưa thể làm được những điều đó. Như vậy vô tình bạn sẽ tạo cho trẻ một cái vỏ bọc lúc nào cũng thụ động và cần nhận được sự bảo bọc của người lớn.

Tuy nhiên sự nghiên cứu từ các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng: những bé nào có được sự tư duy phát triển thường có khả năng phục hồi một cách nhanh chóng hơn mỗi khi đối mặt với những khó khăn thách thức đồng thời biến khó khăn đó trở thành một bài học quý gía cho bản thân mình, góp phần đem đến sự thành công của trẻ trong tương lai.

Thay vì ngăn cản những việc làm có ích cho trẻ thì tại sao người lớn không động viên, khuyến khích và dành những lời khen cho trẻ khi trẻ có thể hoàn thành một cách xuất sắc nhỉ.

Các bạn đừng xem thường tầm quan trọng của những lời khen đó, bởi vì lời khen đúng thời điểm chính là động lực giúp trẻ có thể tự tin vào chính mình cũng như tự tin vào chính khả năng của bản thân mình. Những lời khen hiệu quả nhất dành cho trẻ mẫu giáo thường được nhấn mạnh ở ba điều: chứng minh được sựu nỗ lực của trẻ, kế hoạch của trẻ cùng những hành động của chúng.

Hãy bắt đầu với trẻ bằng những lời nói khích lệ hàng ngày, đừng quá tiết kiệm những lời tán dương khen thưởng dành cho trẻ. Mỗi khi bé hoàn thành một công việc bất kì nào đó, bạn cũng hãy dành cho bé những lời khen ngợi như “Con của mẹ giỏi quá!” chẳng hạn, điều đó giúp trẻ nghĩ rằng mình cũng có thể phụ giúp cha mẹ, tăng thêm tính sáng tạo, giúp bé trở nên năng động hơn và có thêm nhiều bài học cho bản thân hơn rất nhiều.

Ngoài ra hãy dạy cho trẻ những lời nói tích cực đối với chính bản thân mình, người lớn tuyệt đối không nên phê bình hay hạ thấp con mình quá mức dễ khiến trẻ trở nên tự ti hơn và ngại tiếp xúc với mọi người. Hãy dạy cho con bạn có tính kỉ luật từ sớm để hình thành và rèn luyện cho bé có được những đức tính tốt hơn sau này.

Nếu dành lời khen cho trẻ hãy dành cho bé những lời khen thật lòng và xuất phát từ chính sự quan tâm và quan sát của mình để bé cảm nhận được thành quả mà mình làm được thật sự xứng đáng với những lời khen đó. Tuy nhiên, cha mẹ hay thầy cô giáo cũng cần lưu ý rằng không nên khen ngợi trẻ em quá đà để tránh cho trẻ rơi vào tình trạng “ảo tưởng sức mạnh”, sẽ gây phản ứng ngược trẻ có thể sẽ trở nên tự kiêu.

 

Tin tức khác

dktg
backtop