VAI TRÒ CỦA MÀU SẮC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỀN CỦA TRẺ

VAI TRÒ CỦA MÀU SẮC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỀN CỦA TRẺ

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
VAI TRÒ CỦA MÀU SẮC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỀN CỦA TRẺ

Các nhà tâm lý từ rất lâu đã khẳng dịnh một điều rằng: Trẻ có khả năng nhận thức thế giới qua màu sắc.

Màu sắc có ở khắp nơi. Đó là cái thực tiễn đầu tiên mà trẻ bắt đầu biết nhận thức và phân biệt. Đầu tiên trẻ sơ sinh chỉ phân biệt được hai màu đen trắng, ánh sáng và bóng tối. Từ 6 tuần cho đến 2 tháng khả năng điều sắc ở thị giác của trẻ được mở rộng hơn. Lúc này trẻ bắt đầu phân biệt được màu đỏ, gam màu mạnh nhất, sau đó mới đến các màu sắc mạnh khác.

Các nhà khoa học cũng cho rằng: Màu sắc là phương tiện tốt nhất để điều khiển trẻ. Bạn có thể sử dụng màu sắc làm phương tiện để dạy, thúc đẩy và khơi gợi trẻ hoạt động. Mỗi một màu lại có những thuộc tính riêng biệt. Những thuộc tính đó tạo ra những tác động khác nhau lên tâm lý của trẻ.

Gam màu nóng thường thích hợp với những trẻ có cá tính mạnh, tính độc lập cao còn các gam màu lạnh sẽ phù hợp với những trẻ nhẹ nhàng có nội tâm phong phú.

Mỗi màu sắc khác nhau đều có một ảnh hưởng nhất định đến nhận thức và tâm lý của trẻ ở độ tuổi mầm non. Nếu được sử dụng một cách vừa phải và hợp lý sẽ mang lại những tác động tích cực cho trẻ

Màu đỏ, vàng, da cam: Đây là những gam màu nóng, có đặc tính kích thích. Trong tâm lý học  chúng được coi là màu sắc của sự hướng ngoại, do đó những màu sắc này người ta thường  lựa chọn để trang trí cho những đồ vật được sử dụng trong hoạt động giao tiếp của trẻ. Nhưng bạn đừng quên nếu lạm dụng quá mức những màu sắc đó có thể  gây ra các hiện tượng tâm lý không tốt ở bé như: tức giận, bị kích động,..Tót nhất hãy sử dụng những màu này trong các phòng chơi, phòng thể thao dành cho trẻ bởi vì chúng có tác dụng kích thích hệ thần kinh, làm tăng trương lực của cơ thể, kích hoạt hệ thống cơ bắp.

Màu xanh da trời, xanh lam, tím: Những màu sắc này mang trong mình chức năng an thần. Chúng được xếp vào nhóm những màu sắc có tính hướng nội. Đối với phòng ngủ, những màu này chỉ thích hợp khi chúng kết hợp với màu nóng, nếu không chúng sẽ gây cho trẻ cảm giác lạnh lẽo, không ấm cúng. Ba màu trên nên sử dụng cho những trẻ hiếu động để làm bình thường hóa trạng thái kích động quá mức của trẻ.

Màu hồng: Đây là màu có nhiều sức thái khác nhau. Nếu đó là màu hồng rực rỡ thì có thể gây chú ý, kích thích hoạt động của trẻ. Còn nếu đó là màu hồng nhẹ, lạnh, gần với màu tím sáng thì nó có khả năng làm dịu, làm giảm hoạt động của trẻ. Do vậy, tùy theo từng đặc tính mà người ta sử dụng nó trong các mục đích khác nhau.

Màu xanh lục (xanh lá cây): Những sắc thái của màu này gây cho bé cảm giác thư giãn. Màu xanh lá cây làm bình thường hóa tác động cảu các màu khác, nó giúp làm giảm những cảm xúc tâm lý không tốt ở trẻ, đưa lại cho trẻ cảm giác bình yên. Do đó người ta thường sử dụng tác độngc ủa màu sắc này trong các trường hợp khi trẻ bị shock hay bị chấn động thần kinh mạnh. Các nhà nghiên cứu cho rằng màu này  có tác động gây buồn ngủ, vì vậy đối với trẻ khó ngủ nên trang trí phòng ngủ hay chọn chăn gối, rèm, những bộ bàn ghế để cạnh giường, những đồ chơi mà trẻ hay cầm để ngủ có màu xanh lá cây.

Màu nâu: Màu này tượng trưng cho sự điềm tĩnh, bình thản bởi vì nó gần gũi với thiên nhiên (màu đất, thân gỗ). Màu này có tác dụng vỗ về trẻ khi trẻ bị suy nhược thần kinh. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều gam màu này sẽ gây cảm giác nặng nề vì vậy cần tránh chọn màu này làm màu cho bàn ghế và trần nhà của phòng trẻ.

Màu đen, trắng, xám: Đây là ba gam màu trung tính nhất, những màu này rất khó gây ra cảm xúc nếu sử dụng với một lượng nhỏ. Khi có nhiều màu đen thường gây cho trẻ có cảm giác buồn và sợ hãi còn nếu nhiều màu trắng sẽ có cảm giác trống trải và cô đơn. Sự lạm dụng những gam màu này sẽ làm trẻ dễ bị u buồn, trầm cảm. Vì vậy, trong không gian dành cho trẻ nên hạn chế sự xuất hiện của ba màu đen, trắng, xám.

Chỉ cần chú ý hơn về yếu tố màu sắc trong cuộc sống của trẻ là cha mẹ đã có thể giúp trẻ hình thành tâm lý và khả năng nhận thức một cách rất tự nhiên và thoải mái. Điều này càng chứng minh rằng sự phát triển của sẽ được xây dựng từ những gì trẻ quan sát, tiếp thu và trải nghiệm mỗi ngày.

 ------T.T------

Tin tức khác

dktg
backtop