Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa

Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy

Shining Stars Academy
Shining Stars Academy
Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa

Là một giáo viên, châm ngôn giáo dục mà tôi tâm đắc nhất chính là “Giáo dục không phải là đong cho đầy thùng mà là thắp lên ngọn lửa”. “Một đứa trẻ không phải là một chiếc lọ hoa để đổ cho đầy mà là một ngọn lửa cần được thắp sáng”, trẻ em luôn là những người đặc biệt, là những mầm xanh cần được vun trồng và chăm sóc. Chính vì vậy, việc giáo dục trẻ em làm sao cho đúng cách là một vấn đề quan trọng khiến nghề giáo, nhà giáo và không ít phụ huynh phải trăn trở.

Với tôi, trẻ em không phải là một chiếc lọ hoa để người lớn và thầy cô giáo tìm cách đổ đầy nước vào và tự cho những điều đó là đúng. Trẻ em không phải là cái kho để nhồi nhét mọi thứ vào. Trẻ em càng không phải là sáp hoặc bùn để có thể nhào nặn tùy ý, không phải là tấm gỗ để có thể khắc gì lên trên cũng được. Trẻ em là người có sức sống, năng động, hoạt bát và luôn phát triển. Trẻ em là ngọn lửa, và việc chúng ta cần làm là hãy nhóm và truyền lửa cho các em, để các em được thể hiện bản thân mình, được trải nghiệm để được trưởng thành.

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều đã có những khả năng riêng như một bản năng có sẵn, tuy nhiên nếu trẻ được nuôi dưỡng những khả năng đó đúng cách cũng như được học theo những phương pháp giáo dục tốt thì đây chính là môi trường tạo tiền đề để trẻ được phát triển toàn diện. Và Shining Stars Academy chính là môi trường có thể làm được điều ấy.

Chúng tôi nhận thấy rằng để trẻ tiếp cận kiến thức khoa học ngay từ lứa tuổi 0 – 6 chính là đang xây dựng nhận thức cho trẻ một cách tự nhiên và có cơ bản nhất vì đây chính là thời kỳ vàng của các cửa sổ cơ hội – thời kỳ mà các liên kết tế bào thần kinh não bộ phát triển mạnh nhất. Shining Stars Academy là chương trình phát triển tư duy cho trẻ thông qua lĩnh vực Khoa học, Toán học và Nghệ thuật hội họa. Chương trình là một sự kết hợp giữa năng lực học tập của não trái (logic – trình tự) và năng lực não phải (tưởng tượng, sáng tạo).

Chương trình Shining Stars là sự tổng hòa của nhiều nội dung. Mỗi nội dung đều có những nét độc đáo và hấp dẫn riêng, nhưng tất cả đều được xây dựng và triển khai phù hợp với từng độ tuổi, kỹ năng của trẻ, tất cả đều tạo điều kiện tối ưu nhất để khơi gợi hoàn toàn khả năng tự nhiên của trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, cảm xúc, có kỹ năng và nhân cách tốt làm nền tảng cho hành trình học tập suốt đời và tự tin hội nhập với nền giáo dục quốc tế.

HỌC THEO DỰ ÁN, HỌC BẰNG TRẢI NGHIỆM ĐA GIÁC QUAN, HỌC MÀ CHƠI – CHƠI MÀ HỌC chính là phương pháp dạy và học của Shining Stars Academy chúng tôi!

Chương trình là một chuỗi các bài học được thiết kế theo dự án giúp trẻ tìm hiểu các sự việc một các sâu sát hơn, cụ thể hơn và chính xác hơn. Bên cạnh đó, cuối mỗi giờ học, với sự xuất hiện của bộ công cụ Ngôi sao tư duy 5W1H, trẻ còn được học cách thu thập, tổng kết, củng cố nội dung kiến thức buổi học một cách logic và hệ thống.

Việc học tập của trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi chủ yếu được tiến hành thông qua tiếp xúc trực tiếp với môi trường và các trò chơi qua các thao tác cầm, sờ, nếm, ngửi.... Bản năng của trẻ là rất tò mò và ham tìm hiểu. Vì vậy, là một người giáo viên tôi luôn cố gắng tạo ra cho trẻ một môi trường trải nghiệm phong phú, đa dạng, tăng cường những điều mắt thấy tai nghe một cách hiệu quả, thường xuyên tận dụng những đồ thật vật thật để trẻ chơi, học và lĩnh hội kiến thức một cách tối ưu nhất.

Cô giáo Lê Thị Nhớ

Tin tức khác

dktg
backtop